2018,All Legal rights Reserved Bình Luận,Văn,Thơ, Nhạc,Tranh Essais, Littérature, Poème, Musique, Peinture

Các phố cũ được giữ nguyên tên gọi cổ truyền dịch sang tiếng Pháp, ( thí dụ như Hàng Sơn : Rue de la Laque, Phố Nhà In : Rue Imprimerie, ngõ Hàng Vải : Ruelle des Etoffes, phố Chợ Mới : Rue Marché Neuf, phố Lò gạch : Rue Briqueterie……), chỉ một số ít bị đổi tên, các tuyến phố mới thì đa số được đặt tên người Pháp, một ít đặt tên Việt như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du, Gia Extended, Đồng Khánh…các đường đang hoàn thiện, chưa có đầy đủ cơ sở vật chất và nhà cửa dân cư thì tạm đặt là Voie 255, Voie L4….Với sự thiết lập hệ thống các đường phố gồm có phố (rue), ngõ (ruelle), đường (route), đường nhỏ (voie), đại lộ (boulevard), đại lộ có nhiều cây xanh (avenue), bến cảng (quai), đê (digue), ngõ cụt (impasse) và đánh số nhà, Hà Nội đã được Pháp quy hoạch và phát triển từ phường hội phong kiến cũ sang đô thị phương Tây.

 

Chỗ làm việc của bác, mùa đông cũng như mùa hè dưới không khí thiên nhiên, là cái vỉa hè bên ngoài con ngõ, bên cạnh chỗ đậu những chiếc xe hai bánh. Một điều có vẻ ít người để ý là tất cả những người Việt Nam sinh sống tại Pháp hay Đức đều được cơ quan hành chánh sở tại phân loại vào hạng « di tản » (Emigration) cho dù người ấy đã có quốc tịch Pháp hay Đức. Năm 1981 Johnny kết hôn với Elisabeth Etienne, chỉ kéo dài được one năm. Dù sao, trong bối cảnh hiện tại, những tiếng nói ngăn chặn người di tản nổi lên mạnh mẽ, đòi hỏi những luật lệ kiểm soát di tản gắt gao, thì bài hát Mercy như một luồng gió mát thổi đến cho những ai còn biết động lòng tình nhân loại. Lee trở thành người cha vì tình cảm của đứa bé Jean-Philippe, gọi nó bằng cái tên Johnny, Sau này lớn lên, Jean-Philippe lựa chọn cái tên Johnny Halliday làm tên nghệ sĩ. Vì một lỗi in ấn mà từ Halliday thành ra là Hallyday.

 

Lịch sử của những con tàu biển đã có từ lâu đời, tại Pháp những khám phá về đường vận chuyển hàng hải đã đi ngược lên four.five hundred năm trước Thiên chúa giáng sinh, trong thời đại của Cesar các cảng biển ở vùng Bretagne và vùng vịnh Morbihan nước Pháp đã tấp nập thuyền ra thuyền vào. Nhà chọc trời mọc lên, các khoanh vùng « du lịch » đã được thành lập, qui hoạch, nhà cửa, trường học được di dời đi nơi khác. Người ta có thể phân biệt ra các loại tàu chở hàng tổng hợp và chở hành khách ; tàu chở công tơ nơ đang phát triển rất mạnh ; tàu tải hàng rời như than, ngũ cốc, hạt, khoáng sản, xi măng, phốt phát, chở dầu, khí gaz… ; tàu đông lạnh để chở trái cây, nước trái cây, thịt, cá… ; loại tàu há mồm « Ro-Ro » (Roll-On, Roll-Off) chuyên chở xe hơi…mỗi loại tàu được chế tạo khác nhau.

 

Mười năm sau tôi trở lại, ấn tượng đầu tiên là một sự đổi mới quá đỗi ngạc nhiên. Ngày nay khi về thăm phố cổ Hà Nội, người ta còn « bắt gặp » các con phố còn giữ được cái đình làng ngày xưa như đình Hàng Quạt, đình Hàng Bạc….ẩn nấp chen lẫn với những tấm bảng quảng cáo đủ mọi kiểu, đủ mọi mầu sắc, cái thì trưng dụng cho việc xã hội của phường xóm, cái thì được tu sửa cho khách du lịch thưởng lãm, cái thì là nơi hát ca trù vừa thể Helloện văn hóa vừa phục vụ du lịch…khá đa dạng. Nhiều phố ở Hà Nội thì có tên « Hàng… » như Hàng Mành, Hàng Quạt…., đấy là Hà Nội của 36 phố phường buôn bán và làm nghề thủ công xưa kia nay vẫn còn. Những bài hát ca ngợi Nha Trang là miền quê hương cát trắng, có những đêm nghe vọng lại. Nhưng đó chỉ là phương châm, mục đích, còn thực Helloện như thế nào thì tùy thuộc vào sức nhìn xa trông rộng của người lãnh đạo cơ sở, có bị những nhóm lợi ích, những nhà đầu tư nhà đất bất chấp cảnh quang, diện mạo môt thành phố về lâu về dài chi phối hay không.

 

Tôi đi vào thương nhớ, tôi xây lại mộng mơ năm nào…., đưa tôi trở về Nha Trang thăm viếng thành phố này sau mười năm vắng bóng. Công việc phải làm là đưa một cái thùng gỗ nặng one hundred fifty kí lô đi từ HoChiMinh-Town sang đến Pháp, qua cảng Le Havre. Cần phải biết phân biệt giữa người chủ cargo và người sử dụng cargo, tức là thuê cargo của chủ khác để chạy cho mình. Johnny để lại cho Laeticia và bốn người con của mình, David, Laura, Jade và Pleasure một gia tài gồm chừng one hundred triệu euros, four ngôi nhà rộng lớn, và nhiều quyền lợi trên bản quyền tác giả mỗi năm. Một em gái bộc lộ tình cảm của mình thật xúc động: » Cô ơi, trong trận đấu cân não giữa U23 VN và U23 Qata thật sự rất hay. Tàu cargo của Đan Mạch thuộc hạng « Emma-Maersk » có sức trọng tải 14.770 TEU, thuộc năm 2006. Chúng tôi làm quen với bác Thủy thợ hàn đồng ở Hàng Gà. Nhà bác ở trong một cái ngõ nhỏ, bề rộng chưa tới một mét.

 

Tôi được đọc cuốn từ điển Đường phố Hà Nội dày 1.068 trang giấy đúng như lời giới thiệu của nhà xuất bản Hà Nội được viết cho những người yêu Hà Nội và muốn tìm hiểu về Hà Nội. Cùng ăn mừng với đội tuyển Việt Nam, người dân cũng không quên tài năng và công khó của huấn luyện viên Park Hold-Search engine marketing. Sau khi được hải quân của quân đội Anh, Pháp và Mỹ tháo gỡ 45.five hundred mìn, 686.000 vũ khí chống xe tăng và người, 209 tấn chất nổ, kênh đào Suez được mở cửa thông thương lại cho thế giới. Năm 1990 Johnny kết hôn với Adeline Blondieau, ly dị năm 1999, tái kết hôn năm 1994 rồi lại ly dị năm 1995. Johnny Halliday tên thật là Jean-Philippe Léo Smet, sinh ngày 15.06.1943 tại Paris quận nine, hưởng dương được seventy four tuổi. Trước đó, Việt Nam đã thắng Iraq five-3 sau những cú sút eleven mét với tỷ số five-three để vào bán kết đấu với Qatar.

 

Ở châu Âu những trường hợp ép xe có tính chất nguy Helloểm giết người như thế thì tài xế đã bị rút bằng lái tại chỗ và bắt bỏ tù. Trong tám năm đó 1967-1975, các tàu thuyền cargo đều phải đi vòng qua châu Phi. Họ thường ép các xe khác từ bên tay phải để qua mặt, một điều mà ở châu Âu cấm triệt để. Người ghi bàn thắng trong trận đấu được xem là kỳ tích của Việt Nam trong giải bóng đá châu Á này là thủ môn Bùi Tiến Dũng. Trong khi métro ỏ Bruxelles (Bỉ) phát những bản nhạc của Johnny thì ở Pháp một trạm métro ở Paris được đổi ngay thành tên Johnny. Các chợ hoa, ôi chào năm nay có 128 chợ hoa ở trong cả thành phố, đi mệt nghỉ. Vẫn biết, khai thác du lịch để biến ngành du lịch thành một nguồn tài nguyên trọng điểm của quốc gia, đem lại công ăn việc làm cho dân chúng hoạt động trong ngành du lịch.

 

Kể từ thập niên ninety trở lên thì thành phần Viêt kiều, mới và cũ, đều thua xa các đại gia trong nước về mặt giầu có. Thành phần bình thường này lại được phân chia theo khách đoàn và khách lẻ. Các khách sạn thích đón khách đoàn hơn, họ đến bằng xe buýt, ập đến, ập đi, chỉ ăn bữa sáng rồi ào lên xe buýt đi, chiều tối lại ào về ngủ, để sáng mai đi tiếp, cứ thế đoàn này nối đoàn kia, dễ tính lịch cho khách sạn dù thu nhập có yếu đi một chút vì còn phải khấu trừ phần lợi nhuận cho các công ty lữ hành du lịch. Đã thế, bác còn dùng một phần của bề ngang con ngõ làm chỗ để đồ nghề, hàng hóa. Du lịch Việt Nam chia khách du lịch làm ba loại chính: loại khách sang ở vacation resort trả hơn two triệu đồng cho đến 6 triệu đồng một đêm trọ, loại bình thường trả từ one triệu đến 2 triệu cho một đêm trọ, và loại tây ba lô trả từ one triệu trở xuống cho một đêm trọ.

 

Tháng 6 năm 1967 nước Do Thái chiếm đóng bán đảo Sinai và kênh đào Suez, đóng cửa kênh đào Suez trong suốt tám năm đến tháng six năm 1975 thì được quân đội Ai Cập và Syrie giải phóng khỏi sự phong tỏa của Do Thái. Những cảng biển vì thế mà trở nên rất giần có và góp phẩn không nhỏ vào việc phát triển những thành phố trong lục địa và phát triển về mặt văn hóa, tiếp xúc vởi thế giới. Trên đoạn đường từ thành phố Hồ Chí Minh ra Nha Trang xa 450 km, tôi vẫn nhớ đến những kỷ niêm ở Tháp Bà cùng với sự nhộn nhịp suy đọa của thành phố này 10 năm về trước. Du khách Nga tế nhị hơn, không xô bồ, ồn ào. Du khách Trung Quốc thì ngược lại, chiếm đóng hầu hết khung cảnh đường phố, làm tôi có cảm tưởng đang lọt vào một Chinatown nào đó của thế giới. Đoàn xe tang diễu hành qua suốt chiều dài của đại lộ Champs Elysées được hộ tống bởi một đoàn xe cảnh sát của gardes républicains, theo sau là seven hundred xe Harley Davidson đến từ khắp nơi trên đất Pháp cùng với khoảng one triệu người đưa tiễn Johnny đến nhà thờ Madeleine cử hành thánh lễ chôn cất.

 

Tầng lớp trung lưu ở các nước phát triển bị phân hóa, một phần trở thành diện nghèo. Cái lộn xộn, cũ kỹ, bân bẩn lại thành ra những nét duyên dáng của Hà Nội. Khách Trung quốc lại mua nhiều quà cáp đem về. Thu nhập của những điểm bán hàng lên đến one hundred fifty triệu đồng một ngày, vì thế những người hướng dẫn đưa khách đến ăn hoa hồng khẩm. Không có cái thú nào bằng đi giữa một Sài Gòn vắng lặng, yên tĩnh, không có xe nào khác chạy, ngoài xe mình. Nếu người lái ở giữa, chính ra là đang chạy trên lằn đường bên tay phải của xa lộ, không vững tay lái và tinh thần thì đã xảy ra tai nạn chết người rồi. Kênh Suez, nguyên thủy do Ferdinant de Lesseps khởi công xây dựng và do nữ hoàng Eugenie, vợ của Napoleon III, đi trên chiếc thuyền L`Aigle (Con Ó) khánh thành vào ngày 17.11 năm 1869, đã được nới rộng ra nhiều lần, lần cuối vào năm 2015.

 

Thời ấy, họ vận chuyển những bình sứ đựng dầu ăn, ngói làm nhà, những thỏi đồng thỏi chì, thủy tinh, rượu, đồ gốm sứ…Mỗi khi có chiến tranh, những con tàu biển được dùng để chở người. Còi xe hơi bấm liên tục để ra Helloệu cho những người lái xe mô tô lánh vào trong lằn đường của mình. Nói đến cargo là phải nói đến những công ty vận chuyển hàng hải là phần hồn của phần xác. Một người chị, Desta lấy chồng là một diễn viên múa người Mỹ có tên nghệ sĩ là Lee Halliday. Dù một nửa bãi cát được dùng làm công viên, một nửa để thiên nhiên cho du khách nằm phơi nắng, nhưng thấy rõ là con người hám tiền, hám vụ lợi đang lấn áp, bóc lột thiên nhiên. Qua đến thời Pháp thuộc, kể từ năm 1888 Sadi Carnot, tổng thống Pháp đời Đệ tam cộng hòa (1887-1894) ký sắc lệnh thành lập thành phố Hà Nội là thành phố thuộc địa, Hà Nội không ngừng được mở mang các tuyến phố.

 

Hai thế lực này, sản xuất và tài chính, chi phối xâu xa các nền kinh tế thế giới, có thể nói kể từ khi thỏa hiệp Bretton Woods vào năm 1944 và gần nhất là các hiệp ước thương mại đa quốc gia càng làm cho tiến trình toàn cầu hóa trở nên sâu sắc hơn. Hình ảnh những người phu bến cảng, phu bến tàu khuân vác nặng nhọc, lam lũ, lùi dần vào dĩ vãng, giờ đây trên các bến cảng họ làm việc với những phương tiện tin học Helloện đại để thông tin, để xếp gỡ, để tải lên tải xuống. Tin Johnny qua đời làm xúc động nhiều thế hệ hiện đang còn sống, từ những cụ già eighty - 70 cho đến thế hệ thanh thiếu niên tại Pháp, làm sống lại trong tâm hồn những người Pháp bao nhiêu là kỷ niệm của thời tuổi trẻ qua những bài hát của Johnny. Hồi ba giờ trưa rất nhiều nhà đã đóng cửa nghỉ bán, vài nhà còn cố kiếm chác của người khách nào cuối cùng trong năm.

 

Hinh ảnh như một cô gái thơ mộng diễm lệ có mái tóc vàng óng ả phơi bóng bên rạng dừa xanh, biển xanh của Nha Trang đã biến mất vĩnh viễn. So sánh như thế có vẻ « cái lương », nhưng để nói lên rằng nếu có ai tìm kiếm những tĩnh từ mô tả tính chất của Nha Trang hiện nay thì họ sẽ tìm thấy Nha trang là một thành phố « mở », giầu sang, hiện đại, sôi động khác với Nha Trang ngày xưa êm đềm và thơ mộng. Trong thành phần « bình thường » chen chúc nhau là du khách nước ngoài và đa số Việt kiều ít tiền hơn. Công việc tổ chức vận chuyển đường biển từ thuyền nhỏ đến các cảng tập trung gọi là Hubs sang thuyền lớn, rồi từ thuyền lớn lại chuyển sang thuyền nhỏ hơn để phân Here phối đến các cảng quốc tế ngày nay rất nhanh chóng nhờ vào kỹ thuật bốc dỡ, phân phối. Đầu năm 2017 một thống kê của MSI cho biết là có 260 cargo với số Click lượng trọng tải là 297.000 TEU thất nghiệp nằm cảng, trước đó vào tháng 10 năm 2016 con số cargo thất nghiệp đạt mức kỷ lục vởi one.591 triệu TEU.

 

Danh ca Johnny Halliday đã qua More đời vì cơn bệnh ung thư phổi vào đêm thứ ba rạng sáng thứ tư 06.12.2017 tại nhà More riêng ở Marnes-La-Coquette, phía đông nam của Paris. Toàn cầu hóa sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự phát triển đi trước của những con tàu biển khổng lồ chở hàng hóa qua lại trên khắp đại dương, nó chính là công cụ, là mấu chốt chiến lược của toàn cầu hóa, và cùng với sự xuất hiện của những con tàu cargo này đẻ ra một hoạt những ngành nghề dịch vụ cho việc xuất nhập hàng hóa trên khắp các cảng biển quốc tế. Hình như người đàn ông thế kỷ này cũng thay đổi quan niệm về thẩm mỹ, cái nhìn về nét đẹp của người phụ nữ, không còn yêu mến những nét duyên thầm, những đức hạnh không lộ liễu mà chạy theo cái đẹp botox, cái đẹp si li côn, cái đẹp dao kéo, không biết phân biệt giữa thật và giả.

 

Đội bóng Việt Nam dũng cảm chiến đấu trong không khí lạnh giá, mưa tuyết dày đặc, tôi ngồi trong nhà ấm cúng mà không khỏi xít xoa cho những cầu thủ Việt Nam đang chạy đầu trần, cổ trần trên sân tuyết, hơn nữa, khí lạnh và mưa tuyết làm cho tầm nhìn bị sai lệch. Ngành quan thuế trở nên rất quan trọng, « mở ra » hay « xiết lại » thì tùy thuộc vào tình hình riêng biệt của mỗi quốc gia, và phát triển tỷ lệ thuận theo cùng với sự phát triển của những đoàn tàu biển vượt đại dương. Sự kiện này cắt nghĩa tại sao có nhiều tai nạn giao thông chết người ở Việt Nam, không nói chi đến các dịp lễ Tết. Tàu cargo chạy bằng dầu nặng nên khí thải của một chiếc cargo có thể See more tương đương với fifty triệu chiếc xe hơi. Hoa tàn, không cho vào thùng rác, mà để cho nó héo đi làm phân bón.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “

2018,All Legal rights Reserved Bình Luận,Văn,Thơ, Nhạc,Tranh Essais, Littérature, Poème, Musique, Peinture

Leave a Reply

Gravatar